Các bước xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả

chiến lược Digital Marketing

Nội dung bài viết chia sẻ về cách thức xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả, được tổng hợp và biên dịch từ Hubspot. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài ý tưởng cho việc hoạch định chiến lược Digital Marketing.

Xu thế chuyển dịch số liên tục ngày càng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Khi các mô hình Marketing truyền thống gần rơi vào “lãng quên”, sự lên ngôi của Digital Marketing (Tiếp thị số) buộc các Nhà Quản Lý phải xây dựng và điều chỉnh chiến lược Digital Marketing một cách hiệu quả.

Trước khi đi vào chi tiết các bước xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả, chúng ta hãy cùng đi qua khái niệm về Chiến lược Marketing và chiến dịch Digital Marketing là gì.

Chiến lược Digital Marketing số là gì?

chiến lược Digital Marketing

Chiến lược Digital Marketing là một bản kế hoạch nhằm đạt được một hoặc nhiều mục tiêu cụ thể, liên quan đến tiếp thị và có thể thực hiện được.

Vì nguồn lực là hữu hạn nên bạn cần cân nhắc những gì doanh nghiệp của bạn hiện đang hoạt động tốt và những gì đang thiếu liên quan đến mục tiêu bạn đã đặt ra. Điều này giúp tăng khả năng hoàn thành chiến lược Digital Marketing đã đề ra hơn.

Chiến lược Digital Marketing giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kỹ thuật số thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến, được lựa chọn sau quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.

Chiến dịch Digital Marketing là gì

Chiến dịch tiếp thị số (Digital Marketing Campaign) là việc xây dựng và đưa ra các hành động cụ thể trong chiến lược Marketing số nhằm hướng đến một mục tiêu cuối cùng.

Ví dụ: Nếu mục tiêu tổng quát của chiến lược Digital Marketing là tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua mạng xã hội, bạn có thể chạy một chiến dịch tiếp thị trên Facebook, Youtube. Việc kiểm soát nội dung chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này giúp doanh nghiệp hướng đến tệp đối tượng mục tiêu, từ đó, tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

7 bước xây dựng Chiến lược Digital Marketing số hiệu quả

chiến lược Digital Marketing

Bước 1: Xây dựng chân dung khách hàng

Đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, điều đầu tiên bạn cần biết là bạn đang tiếp thị cho ai.

Một chiến lược Digital Marketing số tốt là chiến lược được xây dựng dựa trên tính cách người mua hay chân dung khách hàng. Bạn có thể xây dựng chân dung khách hàng thông qua nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn chuyên sâu các nhóm đối tượng: khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và những đối tượng nhận tin phù hợp với mục tiêu tiếp thị của bạn.

Thông tin Định lượng và Nhân khẩu học

 • Vị trí: Sử dụng các công cụ phân tích trang web để dễ dàng xác định vị trí lưu lượng truy cập trang web của bạn đến từ đâu.
 • Tuổi: Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, đây có thể là thông tin có liên quan hoặc không. Nhưng nếu có, tốt nhất bạn nên thu thập dữ liệu này bằng cách xác định xu hướng trong cơ sở dữ liệu liên hệ và khách hàng tiềm năng hiện có của bạn.
 • Thu nhập: Tốt nhất nên thu thập thông tin nhạy cảm như thu nhập cá nhân thông qua các cuộc phỏng vấn nghiên cứu cá nhân, vì mọi người có thể không muốn chia sẻ những thông tin chi tiết này qua các biểu mẫu trực tuyến.
 • Chức vụ: Đây là thứ bạn có thể biết sơ bộ từ cơ sở khách hàng hiện tại của mình và phù hợp nhất với các công ty B2B.

Thông tin định tính và tâm lý

 • Mục tiêu: Tùy thuộc vào thách thức mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết, bạn có thể đã có ý tưởng tốt về mục tiêu của cá nhân người mua của bạn. Hãy củng cố các giả định của bạn bằng cách nói chuyện với khách hàng thực và các đại diện bán hàng và dịch vụ khách hàng nội bộ.
 • Thách thức: Nói chuyện với khách hàng, đại diện bán hàng và dịch vụ khách hàng, và bất kỳ nhân viên nào khác đối mặt với khách hàng để hiểu về những thách thức chung mà khán giả của bạn phải đối mặt.
 • Sở thích / Sở thích: Hỏi khách hàng và những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn về sở thích và mối quan tâm của họ. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết liệu phân khúc lớn khán giả của bạn có quan tâm đến thể dục và sức khỏe hay không để thông báo về nội dung và mối quan hệ đối tác trong tương lai.
 • Ưu tiên: Nói chuyện với khách hàng và thành viên đối tượng mục tiêu để tìm ra điều gì quan trọng nhất đối với họ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một công ty phần mềm B2B, việc biết đối tượng của bạn coi trọng hỗ trợ khách hàng qua mức giá cạnh tranh là thông tin rất có giá trị.

Bước 2: Xác định mục tiêu và các công cụ cần sử dụng

Các mục tiêu tiếp thị phải luôn gắn liền với các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Và mục tiêu chiến lược đã đề ra phải có khả năng đo lường được mức độ thành công của chiến lược bằng các công cụ tiếp thị số phù hợp.

Bước 3: Đánh giá các kênh và những gì doanh nghiệp bạn đang sở hữu trên nền tảng kỹ thuật số

Hãy thu thập những gì bạn đang có và phân loại từng phương tiện vào trong một bảng tính, để bạn có một bức tranh toàn cảnh rõ ràng về phương tiện được sở hữu, kiếm được và trả phí hiện có của mình.

Có 3 hình thức kênh truyền thông, tiếp thị:

 • Paid Media: Kênh trả phí
 • Own Media: Kênh sở hữu
 • Earned Media: Kênh lan truyền

Chiến lược Digital Marketing được xem là lý tưởng khi sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu được đối tượng mục tiêu tiếp cận qua Kênh sở hữu, bởi nó hoàn toàn không mất phí và đem lại giá trị về lâu dài.

Bước 4: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông trên Kênh sở hữu

Phương tiện truyền thông sở hữu (Owned Media) là trọng tâm của bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào – nó hầu như xuất hiện dưới dạng nội dung (content). Nội dung này giúp chuyển đổi khách truy cập trang web của bạn thành khách hàng tiềm năng đồng thời cải thiện sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn.

Và khi nội dung này được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO), nó có thể tăng cường tìm kiếm và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Bước 5: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông kiếm được

Đánh giá mức độ hiệu quả trên Kênh lan truyền (Earned Media) so với mục tiêu hiện tại có thể giúp bạn biết nên tập trung thời gian vào đâu. Xem lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu (nếu đó là mục tiêu của bạn) và xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được: Từ hiệu quả nhất đến kém hiệu quả nhất.

Bước 6: Kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông trên Kênh trả phí

Bạn sẽ cần đánh giá kênh trả phí hiện có của mình trên từng nền tảng (ví dụ: Google AdWords, Facebook, v.v.) để tìm ra những chiến dịch có nhiều khả năng giúp đạt được mục tiêu, đồng thời loại bỏ những chiến dịch không còn hiệu quả.

Bước 7: Kết hợp các chiến dịch Digital Marketing để tự rút ra bài học

Đây là lúc bạn cần phải kết hợp tất cả những điều đã nhắc đến ở trên lại với nhau để tạo thành một bản Chiến lược Digital Marketing hoàn chỉnh. Bản chiến lược Marketing số này bao gồm một loạt các hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình, dựa trên nghiên cứu của bạn cho đến thời điểm này.

* Theo Hubspot

>