13 yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp là gì? Những yếu tố nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, phát triển bền lâu?

Nhiều người cho rằng văn hóa công ty là các hoạt động xã hội diễn ra trong một tổ chức, hoặc đặc quyền công việc. Nhưng thực tế là, văn hóa công ty về bản chất được tạo nên từ 13 yếu tố tách biệt công ty của bạn với những công ty khác.

Nếu bạn muốn làm mới văn hóa của mình hoặc bắt đầu triển khai một văn hóa công ty độc đáo, những yếu tố cốt lõi này là những lĩnh vực định hướng sẽ giúp bạn xây dựng một nền văn hóa có thể chịu được sự thay đổi và cuối cùng cho phép doanh nghiệp của bạn có được những người gắn bó.

Cùng tham khảo ngay 13 yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết.

13 yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc

yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

 

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #1: tầm nhìn (Vision)

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

Tầm nhìn sẽ giúp nhân viên định hướng tốt khách hàng

Đây là yếu tố đầu tiên trong các yếu tố của văn hoá doanh nghiệp. Bất kỳ nền văn hóa doanh nghiệp phù hợp nào cũng đều bắt đầu từ mục tiêu và tầm nhìn chiến lược. Điều này nghe thật đơn giản nhưng nó nắm giữ một vai trò rất quan trọng. Đây là “kim chỉ nang” để tạo nên giá trị cho doanh nghiệp và định hướng mục tiêu kinh doanh rõ nét.

Mục tiêu chiến lược có thể định hướng mọi quyết định của các thành viên trong doanh nghiệp.

Tầm nhìn sẽ giúp nhân viên có thể định hướng tốt khách hàng hay cổ đông khi vẫn hoàn thành tốt công việc bằng sự chân thành và đạt được kết quả nổi bật.

Thông thường, những doanh nghiệp phi lợi nhuận sẽ nổi trội hơn bởi có một số tầm nhìn đơn giản. Ví dụ như Hiệp hội Alzheimer dành riêng “một thế giới không có bệnh Alzheimer” còn Oxfam thì hình dung, định hướng “một thế giới không có đói nghèo”. Yếu tố tầm nhìn nghe qua rất đơn giản nhưng đó chính là nền tảng của cả nền văn hóa.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #2: Giá trị (Values)

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

Giá trị cốt lõi của Google có thể được mô tả qua cụm từ “Đừng tàn nhẫn”

Đây là yếu tố thứ hai để trả lời cho câu hỏi: Văn hoá doanh nghiệp bao gồm những yếu tố gì? Cốt lõi của nền văn hóa doanh nghiệp chính là giá trị của công ty hay doanh nghiệp đó. Nếu như tầm nhìn sẽ định hướng rõ mục tiêu của công ty thì giá trị sẽ hướng dẫn về hành vi, tư duy để thực hiện hóa tầm nhìn đó.

Giá trị cốt lõi của Google có thể được mô tả qua cụm từ “Đừng tàn nhẫn”.

Tuy nhiên, họ cũng có thể ghi nhận trong “10 điều chúng ta biết là sự thật”. Do đó, rất nhiều công ty khác đã nhìn thấy giá trị của Google đều xoay quanh các chủ đề đơn giản (nhân viên, khách hàng, sự chuyên nghiệp, tính cộng đồng…).

Giá trị là yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp. Vậy nên, sự độc đáo của các giá trị đều không quan trọng bằng việc thực hiện và duy trì nó.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #3: Yếu tố thực tiễn (Practices)

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

SquareSpace tổ chức nhân sự “phẳng”

Đây là một trong các yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp. Tất cả giá trị sẽ không còn quan trọng nếu ta không thực hành chúng.

Cụ thể, nếu một tổ chức tuyên truyền rằng: “Con người là tài sản tuyệt vời nhất của chúng ta” thì tổ chức đó nên sẵn sàng đầu tư vào con người theo nhiều cách.

Tương tự, nếu một tổ chức đánh giá theo hệ thống phân cấp “phẳng”, công ty này phải khích lệ, động viên nhiều thành viên cấp dưới dù cho có bất đồng ý kiến trong cuộc thảo luận mà không sợ hãi hoặc có những phản ứng tiêu cực.

Dù giá trị của một tổ chức là gì, doanh nghiệp đều cần phải tăng cường các tiêu chí đánh giá và chính sách thăng chức. Đồng thời, lãnh đạo nên đưa chúng vào nguyên tắc hoạt động trong công việc hằng ngày của công ty.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #4:  Con người

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

Con người sẽ gắn bó với nơi mà họ yêu thích

Trong các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp thì con người là nhân tố quan trọng nhất. Không có công ty, doanh nghiệp nào có thể tạo dựng được nền văn hóa thống nhất mà không cần đến yếu tố con người! Vì vậy với câu hỏi: văn hoá doanh nghiệp bao gồm những yếu tố gì? không thể bỏ qua được yếu tố này

Con người có thể định hình được mục tiêu, tầm nhìn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, con người vừa có thể chia sẻ giá trị cốt lõi vừa sẵn sàng và đủ khả năng thực hiện, duy trí các giá trị ấy.

Đó là lý do mà các công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới đều có một số chính sách tuyển dụng rất khắt khe, nghiêm ngặt. Những nhân viên mới này không chỉ có tài năng bậc nhất mà còn phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp đặc biệt.

Một nghiên cứu đã cho thấy những ứng viên thích hợp với nền văn hóa doanh nghiệp có thể chấp nhận mức lương thấp hơn 7%. Các phòng ban có liên kết văn hóa có doanh thu ít hơn 30%.

Con người sẽ gắn bó với nơi mà họ yêu thích. Việc mang xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp có thể củng cố được sự chặt chẽ, liên kết mà tổ chức đang có.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #5: Sức mạnh của câu chuyện (Narrative)

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

Đây là một trong các yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp mà bất kỳ tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào cũng đều có câu chuyện lịch sử độc đáo. Đây là một phần di sản của đơn vị ấy. Và khả năng khám phá, tường thuật câu chuyện cũng là một công việc sáng tạo của văn hóa doanh nghiệp.

Những yếu tố của câu chuyện tường thuật đó có thể trang trọng giống như cách Coca-Cola đã sử dụng một nguồn lực lớn để kỷ niệm di sản, thậm chí có là một thế giới của bảo tàng Coke tại Atlanta. Hoặc có thể không trang trọng như những câu chuyện về niềm đam mê thư pháp từ nhỏ của Steve Jobs đã định hình nên thẩm mỹ văn hóa tại Apple.

Văn hóa doanh nghiệp sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng được tìm thấy, định hình, và tường thuật lại một cách hấp dẫn, lôi cuốn.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #6: Môi trường làm việc “mở” (Place)

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

 

Tạo môi trường làm việc mở

Bạn có biết vì sao Pixar có một sân trước lớn, dạng mở? Việc này sẽ tạo ra môi trường mở cho các thành viên trong công ty cùng nhau chạy bộ mỗi ngày, tương tác theo cách không kế hoạch và thân mật.

Tại sao các công ty công nghệ tập trung tại thung lũng Silicon còn những công ty tài chính thì lại ở Anh và New York?

Tại sao Mayor Michael Bloomberg thích nhân viên làm việc trong môi trường mở hơn là một văn phòng cách biệt bởi cửa cách âm?

Tất nhiên sẽ có nhiều câu trả lời cho từng vấn đề trên, nhưng câu trả lời rõ ràng nhất là vì nơi đó định hình được văn hóa doanh nghiệp. Kiến trúc mở sẽ thuận lợi hơn đối với những hoạt động trong văn phòng.

Đọc đến đây bạn đã tổng hợp được văn hoá doanh nghiệp bao gồm những yếu tố gì chưa? Vậy là sẽ có 6 yếu tố chính tạo nên văn hoá doanh nghiệp.

Ngoài các yếu tố này các bạn nên lưu ý các yếu tố có thể sẽ tạo nên văn hoá doanh nghiệp tệ hại, gây cản trở đến sự phát triển trong tương lai. Cùng đọc tiếp nhé

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #7: Cộng đồng

Tại Fortune 100 Công ty Tốt nhất để Làm việc cho®, các nhân viên thể hiện tinh thần cùng nhau chiến thắng khi thời gian thuận lợi — và gắn bó với nhau khi thời điểm khó khăn.

Các tính năng hàng đầu tách biệt Nơi làm việc tốt nhất khỏi các tổ chức khác bao gồm:

  • Kỷ niệm các sự kiện đặc biệt
  • Chia sẻ lợi nhuận
  • Coi việc sa thải là phương sách cuối cùng

Tầm quan trọng của sự đoàn kết mở rộng đến việc đem lại lợi ích cho cộng đồng, điều mà chúng ta thấy ở Cisco, Salesforce và nhiều công ty Great Place to Work-Certified ™ khác. Sự đoàn kết và cộng đồng cũng tạo điều kiện để nhân viên hợp tác tốt hơn.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #8: Công bằng

Con người rất coi trọng sự công bằng. Các công ty nơi nhân viên cảm thấy như mọi người đều nhận được cơ hội công bằng thường xuyên báo cáo những trải nghiệm tích cực hơn của nhân viên.

Công bằng là một lĩnh vực mà 100 công ty tốt nhất để làm việc của Fortune® nổi trội hơn, như nghiên cứu tại nơi làm việc của chúng tôi đã tiết lộ. Khi đánh giá mức lương thưởng và sự công nhận ngang nhau, nhân viên cho các công ty này cao hơn 37-42 điểm phần trăm so với mức trung bình của cả nước.

Nhân viên tại các công ty này cũng ít thường xuyên báo cáo các vấn đề về thiên vị và chính trị hơn nhiều. Trong các cuộc khảo sát nhân viên, các công ty này đạt 38 điểm phần trăm cao hơn khi hỏi nhân viên của họ về những trải nghiệm này.

Đáng ngạc nhiên, trả công công bằng không phải là yếu tố tác động nhiều nhất đến sự hài lòng và ý định ở lại nơi làm việc nói chung của nhân viên. Các khía cạnh khác, ít hữu hình hơn của nơi làm việc, chẳng hạn như niềm tự hào và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, đóng một vai trò lớn hơn nhiều.

Các nhân viên nói rằng việc được trả lương công bằng cho công việc của họ khiến họ có xu hướng nghĩ rằng nơi làm việc của họ là tuyệt vời gấp đôi. Nhưng khi nhân viên tự hào về công việc của họ, họ có khả năng nói đó là một nơi làm việc tuyệt vời gấp 20 lần.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #9: Quản lý đáng tin cậy

Nhân viên tại 100 công ty tốt nhất để làm việc của Fortune nhận thấy người quản lý và lãnh đạo của họ đáng tin cậy hơn: Theo nghiên cứu của chúng tôi, 83% nhân viên tại 100 công ty tốt nhất cho biết hành động của ban lãnh đạo phù hợp với lời nói của họ, so với 42% nhân viên ở mức trung bình nơi làm việc.

Các nhà quản lý đáng tin cậy, đáng tin cậy và đáng tin cậy có tác động tích cực đáng kể đến:

  • Giữ chân nhân viên
  • Sự hài lòng chung về nơi làm việc
  • Sự sẵn lòng của nhân viên khi giới thiệu công ty của họ
  • Động lực để nỗ lực hơn nữa trong công việc.

Khi nhân viên nói rằng người quản lý là người trung thực và có đạo đức, họ có khả năng muốn làm việc lâu dài ở đó gấp 5 lần và khả năng nghĩ rằng nơi làm việc là tuyệt vời gấp 11 lần.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #10: Sáng tạo và đổi mới

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết

Khi các nhà quản lý tạo ra một môi trường an toàn để thể hiện ý tưởng và đưa ra đề xuất, nhân viên có khả năng nghĩ rằng nơi làm việc của họ là đổi mới gấp 31 lần (!). Những nơi làm việc có nền văn hóa đổi mới truyền cảm hứng cho sự trung thành, tự tin và sẵn sàng cống hiến của nhân viên.

Nhân viên tại các công ty đổi mới có xu hướng nói rằng họ tự hào khi nói với người khác rằng họ làm việc ở đó cao gấp 4 lần, gấp 9 lần khả năng nghĩ rằng công ty của họ là một nơi tuyệt vời để làm việc và gấp 4 lần khả năng trả thêm tiền để hoàn thành công việc .

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #11: Sự tin tưởng

Tất cả chúng ta đều biết điều này: hãy cho mọi người thấy rằng bạn coi họ là người đáng tin cậy và nhìn chung họ sẽ chứng minh bạn đúng.

Nhiều người trong số 100 Công ty tốt nhất tin tưởng nhân viên của họ làm việc theo giờ giấc linh hoạt và từ những nơi xa. Sự linh hoạt này làm cho nhân viên tận tâm và gắn bó hơn vì họ cảm thấy được tin tưởng để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh theo cách có ích cho cuộc sống của họ.

Nhiều công ty ngày nay thậm chí còn cung cấp kỳ nghỉ được trả lương không giới hạn và cho phép nhân viên làm việc từ mọi nơi; mối quan hệ nhân viên bền chặt ngăn cản mọi người lạm dụng chính sách.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #12: Chế độ lương thưởng & Quyền lợi

Tiền không thể mua được hạnh phúc, vì vậy đừng ảo tưởng rằng nó sẽ mua được những nhân viên gắn bó với bạn.

Trả lương là về sự công bằng, nhưng nhiều tổ chức đấu tranh để thực hiện một cơ cấu trả lương công bằng và trung thực.

Bạn phải thiếu hiểu biết hoặc ngây thơ để tin rằng việc trả tiền là riêng tư. Tất cả quá nhiều nhân viên sẽ thừa nhận việc thảo luận về việc trả lương với đồng nghiệp của họ, và thậm chí với bạn bè và gia đình. Việc thảo luận về tiền bạc không còn được coi là điều cấm kỵ nữa.

Làm cho nó đúng là rất quan trọng đối với nền văn hóa của bạn, nếu không, bạn có thể dành nhiều thời gian và tiền bạc để cải thiện tất cả các yếu tố khác, chỉ để trả tiền để mọi thứ sụp đổ. Bạn phải thừa nhận rằng khi nói đến chế độ lương thưởng, đây là gót chân Achilles của hầu hết các tổ chức.

Yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp #13: An sinh và phúc lợi

Công việc có khả năng làm cho người lao động bị suy giảm sức khỏe, và do đó, trách nhiệm pháp lý của người sử dụng lao động là không chỉ đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người lao động. mà còn là phúc lợi của họ. Bạn phải nhận ra rằng phúc lợi của nhân viên không còn là “tốt để làm”, mà là “phải làm”.

Tạo một chiến lược an sinh mạnh mẽ cho tổ chức của bạn và bạn sẽ thấy tình trạng vắng mặt giảm đáng kể, năng suất tăng lên và mức độ tương tác tăng vọt.

Mọi công ty đều nói rằng họ coi trọng nhân viên. 100 công ty tốt nhất không nói điều đó; họ cho thấy nó.

Ví dụ, trong năm nay, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự hỗ trợ đặc biệt dành cho nhân viên trong đại dịch COVID-19.

DHL đã vượt ra ngoài sự an toàn về thể chất để xoa dịu tâm trí của nhân viên trong thời kỳ đại dịch. Ví dụ, công ty đã gửi thông điệp động viên đến nhân viên thông qua các thiết bị quét gói của họ. Nó cũng cung cấp các lớp học yoga ảo và các buổi thiền định tạo điều kiện.

Chúng tôi cũng thấy các biện pháp về nghỉ thai sản được cải thiện và trợ cấp vận chuyển sữa đang trở nên phổ biến hơn.

Bằng cách đầu tư chu đáo thời gian và nỗ lực vào sáu lĩnh vực này, bạn có thể cho mọi người thấy rằng bạn quan tâm đến họ, cải thiện trải nghiệm của nhân viên và đưa công ty của bạn vào con đường tạo ra một văn hóa công ty tuyệt vời.

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp “tệ hại”

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

1. Giao tiếp kém

Giao tiếp kém dẫn đến văn hoá tệ hại

Vấn đề giao tiếp rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, các công ty phải đảm bảo những lãnh đạo từ mọi cấp độ đều luôn duy trì sự giao tiếp với nhân viên. Việc này nhằm để truyền đạt giá trị, tầm nhìn, định hướng và mục tiêu của công ty đến mọi người.

Đồng thời, việc thông báo trước về những thay đổi lớn để nhân viên hiểu đầy đủ các quá trình đang diễn ra. Việc này sẽ tạo cho nhân viên cảm giác họ được tôn trọng và có tiếng nói trong doanh nghiệp.

2. Nhân viên “tệ” là một trong các yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp tệ hại

Theo một nghiên cứu của Harvard Business School cho thấy rằng mỗi nhân viên tệ hại có thể sẽ gây thiệt hại lên đến 12.000 USD chi phí doanh thu của doanh nghiệp. Các nhân viên tiếp xúc với một nhân tố “độc hại” có nguy cơ bị sa thải đến 46% bởi các hành vi sai trái của mình. Hơn thế nữa, nó còn dễ dẫn đến sự lây lan các hành vị độc hại sang các phần còn lại.

Do đó, khi tuyển dụng nhân sự, ngoài việc tìm kiếm ứng viên có kỹ năng, kỹ thuật tốt, nhà lãnh đạo nên chú ý người đó có phù hợp với các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp đang xây dựng hay không.

3. Chỉ chú trọng vào lợi nhuận

Chạy theo doanh số dẫn đến hành vi kinh doanh phi đạo đức

Lãnh đạo doanh nghiệp mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận dễ đẩy nhân viên đến các hành vi kinh doanh phi đạo đức. Minh chứng rõ của điều này thể hiện qua một số vụ đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, bao gồm bê bối của Volkswagen, Toshiba, Zenefits, ngân hàng ANZ, ngân hàng Well Fargo… Tất cả đều do chạy theo doanh số và dẫn đến các hành vi kinh doanh phi đạo đức.

Bởi vậy ngoài việc quan tâm đến văn hoá doanh nghiệp bao gồm những yếu tố gì thì các bạn cũng cần phải lưu ý đến các yếu tố có khả năng gây đến một nền văn hoá doanh nghiệp tệ hại để tránh đi theo những vết xe đổ

4. Yếu tố chống lại sự đổi mới

Trong thời buổi hiện đại, mọi thứ đều luôn cập nhật nhanh chóng. Do đó, đổi mới là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Những cụm từ như “chúng tôi luôn làm theo cách này”, “đây không phải là vấn đề của tôi”, “mọi thứ vẫn ổn và không có gì cần thay đổi”… sẽ là rào cản của sự tiến bộ trong tương lai.

5. Yếu tố quản lý chặt hiệu suất làm việc

Hệ thống quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên trong công ty cũng có thể có một trong các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp mang đến ảnh hưởng tiêu cực. Bên cạnh việc tạo nên tác động tích cực là nâng cao tinh thần cạnh tranh thì nó cũng gây nên nỗi sợ thất bại. Từ đó sẽ dễ dẫn đến một vài rủi ro nhỏ cho doanh nghiệp.

Mô hình đánh giá hiệu suất phổ biến mỗi năm một lần hiện đã không còn theo kịp với tốc độ hiện đại hóa của thế giới. Do đó, các doanh nghiệp nên có một mô hình đánh giá linh hoạt, năng động hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về 13 yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp xuất sắc CEO phải biết.

Đọc xong bài viết này các bạn đã biết văn hoá doanh nghiệp bao gồm những yếu tố gì chưa? Rõ ràng các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đơn vị doanh nghiệp.

Nếu xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh thì đơn vị ấy sẽ phát triển hơn và trường tồn lâu dài. Ngược lại, nếu không chú ý đến các yếu tố này thì sẽ dễ dẫn đến một doanh nghiệp tệ hại, năng suất và hiệu quả ngày càng giảm sút.

>